Nhà thông minh sẽ thay đổi theo xu thế nào trong tương lai


Trong tương lai, các chuyên gia đánh giá nhà thông minh sẽ trở nên tâm lý và thấu hiểu người dùng, có thể đọc suy nghĩ cũng như đoán biết nhu cầu của chủ nhân.


Khi nói đến nhà thông minh (smarthome), hầu hết mọi người liên tưởng đến một căn nhà mà tất cả thiết bị đều kết nối Internet. Định nghĩa này không sai, nhưng xu hướng smarthome trong tương lai sẽ là một căn nhà thấu hiểu suy nghĩ của chủ nhân để phục vụ tốt nhất.


Phòng khách tâm lý
Ứng dụng công nghệ cảm biến và hệ thống phân tích, truyền tải dữ liệu nhanh chóng, nhiều nhà nghiên cứu đang biến đồ gia dụng, nội thất thành những thiết bị thông minh thật sự, có khả năng tự động xử lý tình huống. Trong tương lai, cửa ra vào và cửa sổ sẽ hiểu thói quen, sinh hoạt của người dùng, biết gửi thông tin cho chủ nhân khi các thành viên về hay ra khỏi nhà, đồng thời cảnh báo và kích hoạt báo động nếu phát hiện người lạ.


Nhờ công nghệ cảm biến nhiệt, độ ẩm và áp suất, máy điều hòa biết phòng khách có người hay không để điều chỉnh nhiệt độ phù hợp, giúp ngôi nhà tiết kiệm năng lượng và chi phí; trong khi đó, ánh sáng đèn thay đổi tùy thuộc vào những gì diễn ra trong phòng khách: vui nhộn, ấm cúng, lãng mạn. Ngoài ra, chỉ bằng vài thao tác cài đặt đơn giản, radio sẽ tự động bật bài hát yêu thích hay một lời chào quen thuộc khi bạn trở về nhà, còn TV biết lựa chọn các chương trình yêu thích của gia đình và “tâm lý” đến mức phát những video ghi lại khoảnh khắc kỷ niệm vào dịp họp mặt.

Nhà bếp tận tình
Căn bếp trong tương lai biết cách giao tiếp với người dùng và giúp việc nấu nướng trở nên thú vị hơn. Một số dụng cụ như bếp, lò nướng, tủ lạnh… đều được thông minh hóa bằng công nghệ, có thể kết nối với thiết bị di động cá nhân và cho phép người dùng điều khiển từ xa, cài đặt chế độ theo ý thích. Nhờ vậy, bạn nhận được tin nhắn thông báo nếu quên tắt bếp lúc ra khỏi nhà, máy pha cà phê, lò nướng thì hoạt động theo lịch sinh hoạt của chủ nhân, bạn vừa thức dậy là ly latte ưa thích và bánh mì nóng đã sẵn sàng.


Phòng ngủ ấm áp
Trong phòng ngủ thông minh, đèn tự động sáng lên lúc bạn rời khỏi giường vào ban đêm, nếu bạn có con nhỏ đang ngủ ở phòng bên cạnh, đèn sẽ nhấp nháy báo hiệu em bé thức dậy giữa đêm. Vì TV, hệ thống Wi-Fi kết nối với điện thoại, nên khi con nhỏ xem phim hoạt hình khuya, bạn nhận tin nhắn gửi đến smartphone và có thể điều khiển tắt TV hoặc ngắt truy cập Internet từ xa. Smartphone cũng theo dõi sát sao những vật dụng có giá trị trong phòng như hộp đồ trang sức, két an toàn; trong trường hợp chúng bị di chuyển hay bị mở trái phép, chủ nhân được thông báo ngay lập tức.

Tầng hầm và khu vườn an toàn
Ngôi nhà thông minh trong tương lai không chỉ hiện đại ở phòng khách, phòng ngủ và bếp, ngay cả tầng hầm và khu vườn cũng đầy đủ trang bị thiết bị cảm ứng. Đèn tầng hầm tự động bật sáng theo bước chân, hầm rượu vang thông tin cho bạn nếu nhiệt độ phòng dao động bất thường gây ảnh hưởng đến chất lượng rượu, cảm biến độ ẩm hoạt động 24/7 và cảnh báo dấu hiệu rò rỉ dù là nhỏ nhất để ngăn ngừa tai nạn tại nhà.

Khu vườn thì có dụng cụ thông minh giúp ngăn ngừa đột nhập, hệ thống phun nước kết nối với dữ liệu dự báo thời tiết và phun nước đúng lúc, cho cây cối trong vườn xanh tươi.

Tổng hợp